Những nguyên tắc khi quyết toán thuế quan trọng


Tại mỗi doanh nghiệp thì hàng năm khi làm các báo cáo quyết toán thuế hàng năm thì cơ quan thuế tiến hành triển khai và thanh tra quyết toán thuế tại các doanh nghiệp. Do đó cần lưu ý những nguyên tắc khi quyết toán. Dưới đây Long Viet Tax xin chia sẻ những yếu tố bạn không nên bỏ qua đối với chủ doanh nghiệp và các kế toán viên khi quyết toán thuế.

Những nguyên tắc khi quyết toán thuế đối với chủ doanh nghiệp và kế toán

– Thực hiện rà soát toàn bộ các hồ sơ liên quan đến năm cần quyết toán

Vào cuối năm thì cơ quan thuế sẽ lên danh sách những doang nghiệp nằm trong diện cần thanh tra và quyết toán thuế. Đối tượng cần quyết toán thanh tra thuế bao gồm những doanh nghiệp có nhu cầu bỏ trốn, những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Khi lên danh sách chính thức thì cơ quan thuế sẽ thông báo và đưa ra danh sách những công ty cần quyết toán. Khi nhận được thông tin này thì doanh nghiệp cần rà soát và xem xét lại toàn bộ hồ sơ quyết toán. Theo các yêu cầu và nội dung của cơ quan thuế.

– Kinh nghiệm khi quyết toán thuế về cung cấp hồ sơ và những giấy tờ liên quan

Khi đoàn kiểm tra thuế xuống làm việc tại đơn vị doanh nghiệp thì một nguyên tắc mà bạn cần biết đó chính là để đoàn làm việc tại phòng riêng tách với phòng làm việc kế toán.

Và bên cơ quan thuế yêu cầu đưa những hồ sơ gì thì cung cấp. Hầu như họ sẽ yêu cầu cả bản cứng và bản mềm copy vào USB. Không nên cung cấp bản mềm cho họ vì dễ dàng phát hiện và tìm ra những sai sót.

 

Nguyên tắc và kinh nghiệm quyết toán thuế

Nguyên tắc và kinh nghiệm quyết toán

– Kinh nghiệm khi trả lời cán bộ thuế

Chuẩn bị tâm lý vững và các câu hỏi một cách kín kẽ và an toàn. Điều quan trọng đó chính là hiểu rõ và nắm đúng các luật.

Không nên vội vàng trả lời câu hỏi ngay dù cho biết hay chưa.

– Kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên làm việc

Sau khi kết thúc phiên làm việc thì đoàn kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời và thông báo cho đơn vị. Hãy thực hiện đọc kỹ lại toàn bộ những biên bản. Từ đó xem xét những chi phí cần bỏ ra luôn hay cần giải trình.

Những nội dung cần giải trình phải rất nhẹ nhàng và dễ nghe. Khi giải trình cần trả lời đúng trọng tâm và có trích dẫn các văn bản kèm theo.

 

dịch vụ quyết toán thuế chuyên nghiệp, uy tín

dịch vụ quyết toán thuế chuyên nghiệp, uy tín

– Nộp thuế

Thực hiện nộp thuế sau khi có biên bản và các quyết định phạt cuối cùng khi đã giải trình một cách vui vẻ. Tránh để cơ quan thuế thông báo nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến mức phạt sau này.

Trên đây là những nguyên tắc cũng như kinh nghiệm bạn cần chú ý khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp. Nếu như còn điều gì cần tư vấn. Hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ quyết toán thuế hãy liên hệ cho Long Viet Tax. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết thực hiện những công việc một cách hợp lý, hiệu quả nhất nhé.

>> Xem thêm: Tìm hiểu quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THUẾ LONG VIỆT

VP Hà Nội: Tầng 3 tòa nhà B&T số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0912.326.827 – 02433.602.827

Email: info@longviettax.com

VP Vĩnh Phúc: Số nhà 241 đường Nguyễn Trãi, thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Điện Thoại: 0936.120.777

VP Vinh: Số 164 đường Nguyễn Thái Học, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0973.096.555

Hotline: 0912.326.827

0979744136